GIẶT ĐÁ LÀ GÌ VÀ QUY TRÌNH GIẶT ĐÁ CHO VẢI DENIM

Giặt đá là gì và quy trình giặt đá cho vải denim là câu hỏi nhiều người thắc mắc khi bắt đầu tiếp cận vào lĩnh vực dệt may. Cùng siêu thị máy giặt công nghiệp tìm hiểu về những kiến thức cần có trong lĩnh vực may mặc.

Giặt Đá Là Gì?

Giặt đá là một quy trình sản xuất hàng dệt được sử dụng để tạo ra vẻ ngoài cũ kỹ (hoặc như đã qua sử dụng) cho một bộ quần áo vải mới sản xuất. Để đạt được hiệu quả giặt đá mong muốn cho quần áo denim, đá phải có độ cứng, hình dạng và kích thước phù hợp.

Chúng ta biết rằng việc giặt quần áo denim phụ thuộc rất nhiều vào việc sử dụng hóa chất và đá để đạt được hiệu quả làm mềm và phai màu. Đây là cách giặt phổ biến đối với vải denim hoặc vải canvas. Hoàn thiện vải theo hình thức giặt đá đòi hỏi các loại vải có đặc tính đồng đều, độ bền cao và chắc chắn. Hơn nữa, xu hướng thời trang dành cho denim đang hướng tới các loại vải được giặt đá hoặc giặt cát và có vẻ ngoài sờn rách hoặc thậm chí phai màu. Thị trường denim chiếm khoảng 3% toàn bộ thị trường dệt may và tăng trưởng ổn định trong những năm qua.

Giặt đá mang lại vẻ thời trang cho đồ vải denim
Giặt đá mang lại vẻ thời trang cho đồ vải denim

Giặt đá cho vải denim đã trở nên phổ biến vào những năm 1960 và vẫn được ưa chuộng cho đến ngày nay. Loại denim này có đặc điểm là có vẻ ngoài cổ điển, nhẹ nhàng. Cái tên này xuất phát từ thực tế là phương pháp xử lý ban đầu liên quan đến việc chà đá bọt lên vải denim để làm mòn vải. Đá bọt là sản phẩm tan chảy ở nhiệt độ cao, giàu silica của các vụ phun trào núi lửa. Đây là những chất đá nhẹ, có độ xốp cao, nổi trên mặt nước.

Các quốc gia cung cấp đá bọt chính là Hoa Kỳ, Thổ Nhĩ Kỳ, Ý, Iceland, New Zealand, Nhật Bản, Indonesia và Philippines. Đây là một thành phần quan trọng của quần áo giặt bằng đá và được sử dụng để mài mòn bề mặt vải để đạt được hiệu ứng hoa văn bề mặt với độ tương phản màu sắc và cảm giác mềm mại khi chạm tay vào.

Mức độ hiệu quả giặt phụ thuộc vào kích thước đá, tỷ lệ đá, tỷ lệ dung dịch, thời gian xử lý, lượng quần áo được nạp, số gam quần áo trên một mét vuông … Kích thước đá có đường kính từ 1 đến 7 cm. Các phương pháp Giặt khác như Giặt cát, Vi cát đều là sử dụng đá bọt có kích thước rất nhỏ.

Xem thêm:

Sơ Đồ Quy Trình Giặt Đá Denim:

Xả hồ (10–15 phút)

Giặt sạch

Giặt đá

Giặt sạch (bằng perborate và chất tăng trắng quang học nếu cần thiết)

Làm mềm

Giặt đá trên vải denim mang lại vẻ “đã qua sử dụng” hoặc “cổ điển” cho quần áo. Điều này là do mức độ mài mòn khác nhau của quần áo. Theo truyền thống, việc giặt đá đối với quần áo denim được thực hiện bằng đá bọt để có được độ mềm của vải và vẻ ngoài như mong muốn.

Những viên đá bọt có hình bầu dục và tròn với bề mặt gồ ghề đóng vai trò là chất mài mòn trong chu trình giặt. Sự khác nhau về hình dạng, thành phần, độ cứng và độ xốp dẫn đến hiệu quả giặt khác nhau trên vải denim. Trong quá trình giặt, những viên đá này cạo đi các hạt thuốc nhuộm khỏi bề mặt sợi của vải denim, làm cho vải denim bị phai màu, sờn và sáng bóng. Từ việc nhuộm vòng vải denim và mài mòn nặng trong quá trình giặt đá, độ phai màu rõ ràng hơn nhưng kém đồng đều hơn.

Giặt bằng đá làm cho quần áo denim mềm mại hơn để chúng vừa vặn thoải mái. Để có được hiệu quả Giặt sạch như mong muốn, đá phải có độ cứng, hình dạng và kích thước phù hợp. Đối với vải denim có trọng lượng nặng, những viên đá lớn và cứng sẽ phù hợp và cũng có độ bền lâu hơn. Tương tự, những viên đá nhỏ hơn và mềm hơn sẽ phù hợp với vải denim nhẹ.

Quy Trình Giặt Đá Cho Vải Denim:

Quy trình giặt đá cho vải denim
Quy trình giặt đá cho vải denim
 1. Cho đá vào máy.
 2. Cho quần áo denim vào máy (tỷ lệ thường là 0,5 – 3,0 phần trọng lượng đá: 1 phần trọng lượng quần áo).
 3. Khử cặn bằng enzyme alpha amylase và chất tẩy Giặt. Tỉ lệ pha loãng khoảng 5-8:1.
 4. Giặt sạch.
 5. Đổ lại và trộn đá từ 30 đến 90 phút, tùy thuộc vào hiệu quả mong muốn. Tỷ lệ rượu 5-8:1 ở 50-70◦C. Phụ gia tẩy Giặt cũng có thể được sử dụng.
 6. Làm khô hạn. Tách quần áo khỏi đá (có thể chuyển quần áo sang máy khác).
 7. Giặt sạch.
 8. Cho nước xả vào (có thể chuyển quần áo sang máy khác để làm mềm).
 9. Giải nén và dỡ bỏ.
 10. Khử đá và sấy khô.

Chất làm mềm và/hoặc chất bôi trơn có thể được thêm vào trong bước ba và năm để giảm khả năng bị nhăn. Các bước 8, 9 và 10 có thể khác nhau tùy theo cách bố trí máy riêng lẻ.

Lựa chọn đá:

Đá trong quy trình giặt đá cho vải denim phải được chọn có độ cứng, hình dạng và kích thước phù hợp cho sản phẩm với yêu cầu cụ thể. Những viên đá lớn, cứng sẽ phù hợp với các loại vải nặng. Những viên đá nhỏ hơn, mềm hơn có thể được sử dụng cho các loại vải nhẹ và các mặt hàng mỏng hơn (trọng lượng đá/trọng lượng vải = 0,5 đến 3/1). Phụ thuộc vào mức độ mài mòn cần thiết để đạt được kết quả mong muốn. Đá có thể được tái sử dụng cho đến khi bị phân hủy hoàn toàn hoặc trôi đi.

Tuy nhiên, giặt đá có gây ảnh hưởng đến môi trường liên quan đến việc sử dụng đá bọt và thực tế là đá thường làm vải yếu đi, gây mòn vải. Trong quá trình giặt bằng đá, quần jean mới nhuộm được cho vào máy giặt lớn và được trộn với đá bọt hoặc đá núi lửa để có được độ mềm mại và vẻ ngoài như mong muốn. Sự thay đổi về thành phần, độ cứng, kích thước, hình dạng và độ xốp làm cho những viên đá này trở nên đa chức năng. Quá trình này tốn kém và đòi hỏi vốn đầu tư cao.

Giặt đá denim bằng đá bọt có một số nhược điểm:

 1. Đá có thể gây hao mòn vải.
 2. Chất lượng của quá trình mài mòn rất khó kiểm soát và kết quả của một mẻ quần jean không bao giờ đồng nhất. Một tỷ lệ nhỏ luôn bị hỏng do mài mòn quá nhiều.
 3. Các nút kim loại và đinh tán trên quần jean bị mài mòn.
 4. Tạo ra vấn đề về xử lý chất thải môi trường đối với sạn do đá tạo ra.
 5. Chi phí lao động cao vì cần nhân công loại bỏ sạn, cát khỏi túi quần áo và máy móc.
 6. Denim cần được giặt nhiều lần để loại bỏ hoàn toàn đá. Quá trình giặt đá cũng gây hại cho những chiếc máy giặt cỡ lớn, đắt tiền.

Thay thế đá bọt:

Để khắc phục những khuyết điểm của đá bọt, đá tổng hợp đã được phát triển. Vật liệu mới được làm bằng vật liệu mài mòn như silicat, nhựa, cao su và xi măng Portland. Các vấn đề chính liên quan đến việc sử dụng đá bọt núi lửa có thể được khắc phục bằng cách sử dụng các sản phẩm này.

Ưu điểm của việc sử dụng những loại đá tổng hợp này là:

 1. Độ bền của sản phẩm như vậy cao hơn nhiều và có thể sử dụng nhiều lần từ 50 đến 300 chu kỳ, tùy thuộc vào loại đá tổng hợp.
 2. Khả năng tái lặp của quá trình giặt có thể quản lý được.
 3. Bởi vì lượng đá thải ra trong quá trình giặt hơn nhiều nên quá trình này rất kinh tế và sinh thái.
 4. Có ít thiệt hại cho máy và quần áo.

Các Phương Pháp Thay Thế Giặt Đá:

Để giảm thiểu những nhược điểm do giặt bằng đá bọt, việc giặt đá denim được thực hiện bằng các phương pháp thay thế khác nhau:

 1. Đá Perlite Giặt: Perlite, một loại đá silicon tự nhiên có đặc tính đặc biệt là giãn nở gấp 4–20 lần thể tích ban đầu của nó khi được nung nóng ở một nhiệt độ cụ thể. Điều này xảy ra bởi vì đá Perlite thô chứa 2–6% hàm lượng nước trong đó. Đá Perlite thô khi được nung ở nhiệt độ trên 870°C sẽ phồng lên và hình thành các bong bóng thủy tinh nhỏ li ti. Màu ban đầu của nó là đen hoặc xám và chuyển sang màu trắng xám hoặc trắng. Dạng đá Perlite được nung nóng này được sử dụng để Giặt đá. Perlite có chức năng Giặt đá tương tự như đá. Điều này làm giảm tỷ lệ hư hỏng do máy giặt lớn gây ra so với đá bọt và giúp vải denim mềm mại hơn. Phương pháp này cũng làm giảm tỷ lệ hao mòn của quần jeans khi sử dụng. Có nhiều loại đá trân châu có kích thước khác nhau được sử dụng để tạo lớp hoàn thiện bằng đá cho vải denim, từ loại lớn nhất đến loại tốt nhất; một số rất nhỏ giống như cát.
 2. Đá sinh học: Lúc đầu, việc Giặt đá bao gồm sử dụng sỏi đậu, nhưng đá bọt được phát hiện nổi xung quanh quần jean thay vì nằm dưới đáy lồng và do đó, các nhà sản xuất đã chuyển đổi. Đá Thổ Nhĩ Kỳ thường được sử dụng vì độ xốp và độ sạch của nó.
 3. Giặt bằng nước xả: Trong quá trình giặt bằng nước xả, quần jean sẽ được giặt ở nhiệt độ khoảng 50°C. Có nguy cơ bị lem màu cao, vì vậy lý tưởng nhất là giặt quần jean mới với quần jean cũ đã bạc màu để làm sáng màu.
 4. Có một số kỹ thuật khác nhau để làm cho quần jean hoặc áo khoác denim trông cũ kỹ, sờn rách và/hoặc đã qua sử dụng. Hầu hết các kỹ thuật này liên quan đến việc phun cát hoặc mài mòn bằng một số loại dụng cụ điện. Một cách phổ biến khác để làm cho quần jean có vẻ bị hư hỏng là cắt các mép ở phía dưới, túi (phía sau), phần cánh và đầu gối trước khi giặt (đá).
Các phương pháp khác để làm sờn, cũ vải denim
Các phương pháp khác để làm sờn, cũ vải denim

Hy vọng sau khi đọc bài viết, các bạn sẽ hiểu phần nào GIẶT ĐÁ LÀ GÌ VÀ QUY TRÌNH GIẶT ĐÁ CHO VẢI DENIM. Việc tạo ra những sản phẩm denim thời trang, hợp thị hiếu còn có rất nhiều những phương pháp khác sẽ được chúng tôi chia sẻ trong các bài viết sau. Lưu ý, tùy thuộc vào mục đích sử dụng để lựa chọn thiết bị và hóa chất đảm bảo an toàn và tính hiệu quả cao.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu hơn.

Bài viết tương tự:

Thách Thức Và Cơ Hội Trong Ngành Công Nghiệp Máy Giặt Tự Động
Cầu Là Hơi Công Nghiệp - Bí Quyết Là Ủi Siêu Nhanh Cho Tiệm Giặt
Tư Vấn Thiết Kế Đầu Tư Mở Xưởng Giặt Đồ Vải Bệnh Viện 10 Tấn Ngày
Mua Máy Giặt Công Nghiệp Cho Khách Sạn-Chi Tiết Nhỏ Tăng Hiệu Quả Cao
Mở Tiệm Giặt Chăn Dễ Dàng - Lợi Nhuận Cao
Thầu Cung Cấp Lắp Đặt Máy Giặt, Máy Sấy Công Nghiệp Cho Bệnh Viện
5 Sai Lầm Thường Gặp Khi Chọn Mua Máy Giặt Công Nghiệp Cho Tiệm Giặt Là
5 XU HƯỚNG SẼ ĐỊNH HÌNH HOẠT ĐỘNG KINH DOANH GIẶT LÀ TỰ ĐỘNG
MỞ TIỆM GIẶT ỦI TẠI TRUNG TÂM THÀNH PHỐ CẦN LƯU Ý NHỮNG GÌ?
Tư Vấn Lựa Chọn Máy Giặt Sấy Công Nghiệp Cho Khách Sạn 25 Phòng Ở Hà Giang
THIẾT BỊ CHO XƯỞNG GIẶT 5 TẤN NGÀY
BÍ QUYẾT ĐỂ KHÁCH HÀNG LUÔN QUAY LẠI CỬA HÀNG GIẶT LÀ CỦA BẠN?
GIẶT ĐỒ VẢI KHÁCH SẠN CẦN LƯU Ý GÌ
2024: THỜI ĐIỂM THÍCH HỢP ĐỂ MỞ TIỆM GIẶT LÀ
CÁCH CHỌN MÁY GIẶT CHO KHÁCH SẠN
VÌ SAO NÊN MỞ TIỆM GIẶT LÀ TRONG NĂM 2024?
DANH MỤC VÀ GIÁ BÁN CÁC THIẾT BỊ TRONG TIỆM GIẶT LÀ 2024
THAM GIA CHUỖI HỆ THỐNG CỬA HÀNG GIẶT LÀ 5S - HỆ THỐNG GIẶT LÀ CAO CẤP
Giải Pháp Máy Giặt Công Nghiệp Cho Khách Sạn 40 Phòng Hiệu Quả
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT ĐỂ MỞ XƯỞNG GIẶT CÔNG NGHIỆP
Máy Giặt Công Nghiệp TLJ 30kg - Giải Pháp Lý Tưởng Cho Khách Sạn
LỢI ÍCH KHI NHÀ MÁY SỬ DỤNG MÁY RỬA KHAY CÔNG NGHIỆP
Máy giặt và máy sấy dùng để giặt chăn giá rẻ
Dịch Vụ Sửa Chữa Máy Giặt Sấy Là Nạp Công Nghiệp LH 0936040569
SỰ HỮU ÍCH CỦA MÁY GIẶT CÔNG NGHIỆP CHO KHU NGHỈ DƯỠNG NGẮN NGÀY
TÌM HIỂU VỀ LĨNH VỰC GIẶT MAY MẶC
KỸ THUẬT LÀM PHAI MÀU BẰNG OZONE CHO VẢI DENIM
XÂY DỰNG MÔ HÌNH PHÒNG GIẶT LÀ TRONG KHÁCH SẠN
QUY TRÌNH GIẶT PHUN CÁT TRÊN QUẦN ÁO DENIM
QUY TRÌNH GIẶT NHUỘM | HÓA CHẤT DÙNG TRONG GIẶT NHUỘM
TƯ VẤN BÁO GIÁ HỆ THỐNG GIẶT LÀ KHÁCH SẠN 70 ĐẾN 100 PHÒNG TẠI ĐÀ LẠT
QUY TRÌNH GIẶT AXIT TRÊN QUẦN ÁO DENIM
CÁC LOẠI HÌNH NGHỈ DƯỠNG CỦA KHÁCH SẠN TỪ 30 ĐẾN 100 PHÒNG
CÁC LOẠI MÁY GIẶT TRONG NGÀNH MAY MẶC
MỤC ĐÍCH VÀ LỢI ÍCH CỦA VIỆC GIẶT TRONG NGÀNH MAY MẶC
MÁY GIẶT TRONG NGÀNH MAY MẶC KHÁC GÌ MÁY GIẶT LÀM SẠCH
2023: CÁCH GIẶT QUẦN ÁO THƠM NHƯ NGOÀI TIỆM!!
TẦM QUAN TRỌNG CỦA BỘ PHẬN GIẶT LÀ TRONG KHÁCH SẠN
STONE WASH LÀ GÌ VÀ ỨNG DỤNG CỦA STONE WASH
Mở Tiệm Giặt Ở Quê: Tất Cả Những Gì Bạn Cần Biết!!
KINH NGHIỆM KHI MỞ TIỆM GIẶT LÀ CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU!!
MỞ TIỆM GIẶT ỦI - HƯỚNG DẪN TỪ A ĐẾN Z
THAM GIA MÔ HÌNH CHUỖI CỬA HÀNG GIẶT LÀ 5S - DỊCH VỤ GIẶT LÀ CHUYÊN NGHIỆP
CHỌN MÁY GIẶT, SẤY CÔNG NGHIỆP CHO KHÁCH SẠN, NHÀ NGHỈ 15-30 PHÒNG
LỢI ÍCH CỦA MÁY GIẶT CÔNG NGHIỆP PAROS CHO KHÁCH SẠN CHẤT LƯỢNG CAO
THẮC MẮC: SỬ DỤNG MÁY GIẶT NÀO CHO HOMESTAY?
MÁY GIẶT KHÔ CHUYÊN ĐỒ CAO CẤP: SỰ LỰA CHỌN HOÀN HẢO CHO ĐỒ CỦA BẠN
TƯ VẤN KINH DOANH GIẶT LÀ
CHI PHÍ MỞ TIỆM GIẶT LÀ [2023]
Máy rửa bát công nghiệp hoạt động như thế nào ?
0/5 (0 Reviews)